คุณอรนุช โอสถานนท์ อายุ 84 ปี


“ความทรงจำที่มีต่อตึกนี้คือบันได บันไดกลางสวยเหลือเกิน นอกจากบันไดแล้วพี่ประทับใจพื้น

เป็นพื้นกระเบื้องโบราณ เราภูมิใจในตึกเรา สถานที่โอ่อ่า ไม่อายใครเวลาไปต่างประเทศ”เรียนจบด้านเศรษฐศาสตร์ เข้ามาทำงานที่กระทรวงในฐานะเศรษฐกรเมื่อปี 2503 ห้องที่จำได้ดีเป็นห้องรับรองของกระทรวงฯ อยู่ที่ชั้น 2 ในห้องนั้นจะมีพระรูปของกรมพระกำแพงฯ และกรมพระจันทรฯ ส่วนชั้น 3 เป็นห้องประชุม มีพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เและมีพระพุทธรูปยืนขนาดเท่าคนอยู่ในห้องประชุมด้วย


ความทรงจำที่มีต่อตึกนี้คือบันได บันไดกลางสวยเหลือเกิน ทำงานที่ตึกด้านหลัง เวลาเจ้านายเรียกก็จะวิ่งมาขึ้นมาทางบันไดข้าง บันไดนี้แข็งแรงมากไม่เคยสะเทือนเลย นอกจากบันไดแล้วก็ประทับใจพื้น เป็นพื้นกระเบื้องโบราณ ไม่ฉูดฉาด


สมัยก่อนการจัดแบ่งโซนเป็นแบบแผนว่าด้านซ้ายของอาคารเป็นพื้นที่ที่รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ นั่งทำงาน โซนตรงกลางเป็นพื้นที่ของรัฐมนตรี และปลัดกระทรวงฯ นั่งทำงานในโซนปีกขวาของตึก นอกเหนือจากเรื่องการทำงานก็มีเรื่องห้องน้ำเจ้าหน้าที่ที่อยู่ด้านหน้าตึก ภายในจะเจอโถปัสสาวะผู้ชายก่อนซึ่งในสมัยก่อนอาจไม่ได้คิดว่าจะมีผู้หญิงมาทำงานที่นี่


ช่วงปี 2515 ตอนที่เข้ามาทำงานที่ตึกกระทรวงฯ ก็มีตึกเล็กตึกน้อยสร้างชิดติดกันจนหลังคาเกยทับ และมีหลังคาผ้าใบยื่นมาติดด้านหลังของตึก ด้านหลังของตึกนี้ไม่เคยมีการเปิด ไม่เคยเห็นความงามของตึกกระทรวงฯ จนกระทั่งมาเป็นมิวเซียมสยามที่เปิดให้คนนอกเข้ามาดูคุณอรนุช โอสถานนท์ อายุ 84 ปี

อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปีพ.ศ. 2550

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
เรื่องเล่าจากความทรงจำ

คุณสุจิตต์ วงษ์เทศ อายุ 77 ปี

นักคิด นักเขียน คอลัมนิสต์ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติในช่วงเริ่มต้น
ดูเพิ่ม
เรื่องเล่าจากความทรงจำ

คุณสุนิสา สดสุ่น อายุ 59 ปี

หลานสาวอดีตข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ พ.ศ.2508-2525
ดูเพิ่ม
เรื่องเล่าจากความทรงจำ

คุณอรนุช โอสถานนท์ อายุ 84 ปี

อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปีพ.ศ. 2550
ดูเพิ่ม